2200183 – THAI CIV

2200183 THAI CIV
อารยธรรมไทย
THAI CIVILIZATION
คณะอักษรศาสตร์

 

* ส่วนรีวิวอยู่ใน REPLY *

 

สำหรับผู้เขียนรีวิว

เขียนในส่วน Reply โดยเนื้อหาที่ควรจะมี

 1. การลงทะเบียนยากหรือง่ายเพียงใด
 2. สถานที่เรียน
 3. จำนวนคนในห้อง
 4. รูปแบบการเรียนการสอน
 5. เทคนิคพิเศษเพื่อให้ได้เกรดดี
 6. รูปแบบการสอบ และสอบย่อย
 7. คอมเม้นต์อาจารย์ที่สอน
 8. เนื้อหารายวิชา
 9. งานกลุ่ม งานเดี่ยว การลงภาคสนาม
 10. ความเหมาะสมหรือเกี่ยวข้องกับคณะรัฐศาสตร์
 11. ความรู้สึกส่วนตัว

*** ให้คะแนนวิชา เต็ม 10 กับวิชาโดยรวม ***

ในช่อง Name รบกวนพิมพ์ ชื่อเล่น ภาค และรุ่น ด้วยนะคะ

 

* ส่วนรีวิวอยู่ใน REPLY *

Advertisements

6 thoughts on “2200183 – THAI CIV

 1. Review #1

  วิชานี้เปิดเป็นคลาสใหญ่ ลงไม่ยาก จริงๆ คือลงง่ายเลย อาจารย์ผู้นำทีมคืออ.สถาพร อ.ภาควิชาประวัติศาสตร์ ของอักษรศาสตร์ เนื้อหาจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอารยธรรมไทย คือมีช่วงยุคสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี รัตนโกสินทร์จนปัจจุบันเลย รวมถึงพวกศิลปวัฒนธรรม การดำเนินชีวิต การแสดงร้องรำทำเพลงของไทยเป็นต้น เป็นประวัติศาสตร์แต่ไม่เจาะลึกมาก แค่แตะๆ เนื้อหาพอให้รู้ถึงเรื่องพื้นฐานทั่วไป เศรษฐกิจ ศาสนา การเมือง จำพวกนั้น เลยเป็นวิชาที่ต้องอ่านจริงๆ คะแนนจะมีจากการไปทริป 1วัน รอบที่เราไปคือไปอยุธยา-อ่างทอง ไปวัดสารพัดวัดเลย ก็จอยดี อาจารย์จะอธิบายไปเรื่อย แล้วหลังจากนั้น ก็เอาข้อมูลที่ได้มาเขียนเชิงวิเคราะห์และอธิบายความสัมพันธ์ (อย่างที่คณะเราชอบให้ทำ) ต่อมาจะมีคะแนนจากรายงานกลุ่ม เลือกหัวข้อเองตามที่สนใจ และมีสอบกลางภาคกับปลายภาค มีทั้งปรนัย และอัตนัย คะแนนจะแบ่งออกเยอะมาก หลายส่วน แต่อาจารย์สอนสนุก โดยเฉพาะอาจารย์สถาพรเอง มีคำถามเบื้องลึกก็ไปถามนอกรอบได้ เป็นวิชาวิชานึงที่หลายๆ คนแนะนำให้เรียน เพราะ A ไม่ยาก แต่เรานี่ไม่ได้ (/หัวเราะ) สำหรับข้อมูลเอามาโยงกับรัฐศาสตร์ได้ไหม? อาจจะได้บ้าง เล็กน้อย เพราะข้อมูลไม่ลึกเลย แต่ที่ไม่ได้ A เพราะเก็บรายละเอียดไม่หมดเอง (ความผิดพลาดส่วนตัว) แต่วิชานี้ก็แนะนำสำหรับเรียนเพื่อรู้ก็โอเคเลย

  ให้คะแนน Gen-Ed: 9/10

  Earthh IR#67

  Like

 2. REVIEW #2
  ลงทะเบียนไม่ยากเท่าไหร่ค่ะ และมีตั้ง 2 เซคให้เลือก ขนาดเซคใหญ่ปานกลาง เซคนึงก็มีประมาณ 50-70 คนได้ เรียนที่คณะอักษรศาสตร์ ตึกบรมฯ
  รูปแบบการสอนก็คืออาจารย์เล่าพร้อมเปิดสไลด์ มีอาจารย์ 2 ท่านแบ่งเนื้อหากัน ค่อนข้างเคร่งกับการเข้าห้อง มีการเช๊คชื่อท้ายคาบ (แต่เซ็นชื่อเอานะ ไม่เรียกชื่อ) แต่ที่สำคัญคือเนื้อหาที่อาจารย์ออกข้อสอบจะมาจากเลคเชอร์ที่จดในคาบมากกว่าหนังสือที่ขาย ดังนั้น เข้าไปฟังอาจารย์และจดตามจะดีที่สุดค่ะ เนื้อหาเกี่ยวกับอารยธรรมไทย ประเพณี การละเล่น ประวัติศาสตร์ไทย นับตั้งแต่สุโขทัยจนถึงรัตนโกสินทร์ จำค่อนข้างเยอะนิดนึง แต่ถ้าสนใจก็จะสนุกมากๆค่ะ เพราะอาจารย์เล่าสนุกมากๆ ไม่น่าเบื่อเลย แต่ต้องตั้งใจฟัง เพราะที่เจอมาอาจารย์ผู้ชายแกแอบดุนิดหน่อยค่ะ สอบย่อยไม่มีนะ ไม่มีควิซในคาบ แต่มีทำรายงานจากที่ไปทัศนศึกษา กับสอบมิดเทอม-ไฟนอลค่ะ
  ทัศนศึกษาจะไปเช้าเย็นกลับ (ต้องจ่ายเงินเองนะ ตรวจดูกำหนดจ่ายเงินให้ดีด้วย) ไปศึกษาแหล่งประวิตศาสตร์ไทย+อารยธรรมไทย ในจังหวัดใกล้เคียง สนุกมาก เหมือนได้กลับไปอยู่มัธยม ไปกับเพื่อนในเซคนั่นแหละ พอกลับมาก็ทำรายงานกลุ่มส่งอาจารย์เล่มนึง เกี่ยวกับประเด็นที่น่าสนใจที่ได้รับจากการไปทัศนศึกษา แต่ละคณะก็จะมองคนละมุม หยิบคนละประเด็นมาเขียน เว่อร์วังกันไป
  สำหรับข้อสอบมิดเทอม-ไฟนอล เป็นข้อสอบกากับเขียน ข้อเขียนอารมณ์เหมือนข้อสอบคณะเรานี่แหละค่ะ ให้โจทย์มาสั้นๆแล้วเขียนบรรยายยาวๆ แต่เท่าที่เจอไม่ยากมากนะ ถ้าเรียนในคาบก็จะพอรู้ว่าอาจารย์เน้นเรื่องไหนบ้างไรงี้ ส่วนข้อสอบกาเนื้อหาตามในเลคเชอร์เลยค่ะ ช่วงประวัติศาสตร์สมัยรัตนโกสินทร์จะโคกับคณะเราค่อนข้างเยอะ พวกระบบการปกครองคน ระบบอุปถัมภ์ไรงี้ เด็กรัฐศาสตร์ยิ้มออกอยู่ค่ะ
  ความรู้สึกส่วนตัวคิดว่าเป็นวิชาที่ดีมากๆเลย เรียนแล้วได้ความรู้เต็มสตรีม เอาไปเล่าให้ชาวบ้านฟังได้เก๋ๆ อาจารย์ก็อยากจะถ่ายทอด ตั้งใจสอนมากๆ แถมยังได้ไปเปิดหูเปิดตาด้วยนะ ถ้าเปิดใจหน่อยก็อาจจะได้เพื่อนใหม่จากในเซคด้วย เพราะมีหลายคณะเรียนปนกัน (พี่เจอวิศวะกับถาปัตย์เต็มเลย ฟิน) แต่ก็ไม่เหมาะจะเรียนช่วงที่ตารางแน่นๆนะ เพราะต้องตั้งใจหน่อยนึงอะ ไม่ใช่วิชาที่สามารถอ่านชีทอ่านเก็งอย่างเดียวแล้วไปสอบได้ เพราะเนื้อหามันเยอะและกว้าง ถ้าเข้าห้องจะทำให้จับจุดได้ค่ะ พี่เองไม่ค่อยตั้งใจ ก็เลยได้ B+ มาค่ะ สู้ๆนะ 🙂 แอบสนับสนุน เพราะเรียนสนุก มีความสุขมว๊าก ตลอด 4 ปีต้องลองสักทีค่ะ

  ให้คะแนน Gen-Ed: 8/10

  แพร SOC#65

  Like

 3. REVIEW #3
  เรียนที่อักษร
  เรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และศิลปะ สถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม ตั้งแต่ทวารวดี สุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน ประเพณีภาคต่างๆ เรียนพวกการแสดงการละเล่นแต่ละภาค
  การสอนของอ. จะมีหลายท่าน แล้วแต่เนื้อหา
  มีรายงานหนึ่งตัวทำเป็นกลุ่ม
  ให้ไปทริปด้วยแล้วทำใบงานส่ง

  ให้คะแนน Gen-Ed: 8/10

  ซัง GOV#67

  Like

 4. REVIEW #4
  การลงทะเบียนเรียนมีโอกาสไม่ได้เหมือนกัน แต่สามารถขอลงเพิ่มจากอาจารย์ได้ รวมไปถึงสามารถรอคนอื่นลดรายวิชาได้ เพราะวิชานี้อาจารย์กดเอาเรื่อง โดยหลัก ๆ แล้ววิชานี้พูดถึงอารยธรรมไทย ทั้งในบริบทประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม การเมืองการปกครอง ศาสนา เศรษฐกิจ ฯลฯ เรีนกได้ว่าครอบคลุมประวัติศาสตร์ไทยเกือบทุกด้าน แต่ไม่เจาะลึกเหมือนกับวิชาในรัฐศาสตร์ (จะเรียนคล้าย ๆ ม.ปลาย แต่เพิ่มระดับขึ้นมาหน่อย) อาจารย์จบโบราณคดีมา สอนเก่งและสนุกมาก อาจารย์เชี่ยวชาญด้านศิลปะและโบราณวัตถุ เพียงแค่มองซากปรักหักพักสักอย่างก็ตอบได้แล้วว่าอยู่ในยุคอะไร สมัยไหน ศิลปะจากที่ใด สำหรับวิชานี้พี่แนะนำให้เรียน หากไม่อยากลง CIVIL หรือ ผู้ที่สนใจเรียนประวัติศาสตร์ไทยแบบสนุก ๆ เมื่อเรียนวิชานี้น้องจะสามารถแยกแยะศิลปะ รูปทรง ตามวัดวาอาราม หรือ โบราณสถาน ได้อย่างสบาย ๆ และช่วยในการศึกษาวิขารัฐศาสตร์ในมิติด้านอารยธรรมต่าง ๆ ทั้งอิทธิพล ความเป็นมา บทสะท้อนของยุคนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี
  สำหรับวิชานี้ประกอบไปด้วย งานกลุ่ม 1 ชิ้น , ทริปนอกสถานที่ (ตอนปีพี่ไป อ่างทอง-อยุธยา เป็น 1 day trip), สอบ โดยรวมพี่มองว่าถ้าทำงานส่งครบ ไปทริป เขียนตอบได้เกิน 70% เกรด A ไม่น่าพลาด
  ** ประวัติศาสตร์นี้ยังค่อนข้างกระแสหลัก เมื่อน้องไปเจอวิชาในรัฐศาสตร์จะเข้าใจเองว่าทำไม

  ให้คะแนน Gen-Ed: 9/10

  มาร์ท GOV#65

  Like

 5. REVIEW #5
  วิชานี้เรียนเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสังคมไทย ในวิถีชีวิต ประเพณี ความเชื่อ และศิลปะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวข้องกับวิชาของคณะเราด้วย (เช่น Soc Per, TH Soc Econ Pol) วิชานี้เรียนที่คณะอักษร ห้องใหญ่มาก วิธีการสอนก็จะเป็นแบบเลคเชอร์ มีอาจารย์ผลัดเปลี่ยนกันมาสอนในแต่ละหัวข้อ อาจารย์ใจดี สอนสนุก แต่บางหัวข้อก็แอบน่าเบื่อ มีไปทัศนศึกษาหนึ่งครั้งซึ่งจะเอามาออกข้อสอบด้วย เลือกได้ว่าจะไปเพชรบุรี อยุธยา หรือสุโขทัย และต้องทำงานส่ง นอกจากนี้ยังมีรายงานกลุ่มซึ่งอาจารย์จะให้คิดหัวข้อเอง ในเรื่องของข้อสอบ เป็นปรนัยผสมอัตนัย (งานถนัดคณะเรา อิอิ) อ่านจากเลคเชอร์และหนังสือวิชาอารยธรรมไทย เนื้อหาค่อนข้างเยอะและต้องจำให้เป๊ะๆ อาจดูเหมือนยากแต่คะแนนสอบออกมาก็ได้สูงกันหลายคนนะ ถ้าไม่อยากลง CIVIL ก็มาลงวิชานี้แทนก็ได้

  ให้คะแนน Gen-Ed: 8/10

  เชอรี่ SOC#67

  Like

 6. REVIEW #6
  วิชา Thai Civil ถ้าเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 แนะนำให้เรียนตอนเทอมปลายของปีเฟรชชี่เลย เพราะ เนื้อหาวิชานี้ มันจะเหมือนวิชา ไทยซอค (Thai Soc)ในบางบท ซึ่งจะช่วยมากในการทำข้อสอบข้อเขียนไฟนอลวิชานี้ และ Thai Civil ก็เหมือนกับวิชา Soc per ที่เรียนในตอนเทอมต้นของปีหนึ่งด้วย เช่น วัฒนธรรม ครอบครัว สังคม เป็นต้น มันเหมือนเอาเนื้อหาทั้งสองวิชานี้ มารวมกันเป็น ไทยซีวิว

  วิชาไม่มีเช็คชื่อ แต่ควรเข้าเรียน ถึงแม้มันจะน่าเบื่อ แต่ได้ความรู้ (เราเข้าเรียนทุกคาบ) และ เวลาอ่านหนังสือสอบก็ไม่ได้เหนื่อยมากขนาดนั้น เพราะ เนื้อหามันเหมือนกับวิชาคณะ (Thai Soc & Soc Per) แต่แค่เรียนเนื้อหาจะเกี่ยวกับสังคม ศก วัฒนธรรม ของไทย (ควรอ่านหลังจากที่อาจารย์สอนวันนั้นเลย เพราะจะได้ไม่ลืม เนื้อหาวิชานี้มันจะเน้นค่อนข้างจำ และมันจะไม่หนักตอนช่วงสอบ) อาจารย์ใจดี อ.หลักของวิชานี้ ชื่อ อ.สถาพร (อ.จะพานิสิตไปทัศนศึกษา) และ อ.อื่นๆ อีกหลายคน ที่จะเจอหลังมิดเทอม ปล.วิชานี้ได้ บีบวก ครับ

  ให้คะแนน Gen-Ed: 9/10

  แม็ค PA#67

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s